0909 948 908Tổng đài hỗ trợ MIỄN PHÍ

XA NHÀ, NHỚ QUÁ “MÙA NƯỚC NỔI” QUÊ MÌNH

XA NHÀ, NHỚ QUÁ “MÙA NƯỚC NỔI” QUÊ MÌNH

0

XA NHÀ, NHỚ QUÁ “MÙA NƯỚC NỔI”

QUÊ MÌNH

Mùa nước nổi nhớ… món ăn quê

Với những người con nơi đất miền Tây, cứ độ tháng 7 – 10 âm lịch, hình ảnh mùa nước nổi yên bình, trù phú đã đi sâu vào tâm hồn mỗi người cùng rất nhiều kỉ niệm hồn nhiên, tươi đẹp. Chốn thành thị tấp nập, xô bồ, chúng ta da diết nhớ về quê nhà, nhớ những năm tháng đó, chúng ta có một miền quê sông nước chở che, bầu bạn, ấp ôm tâm hồn trẻ thơ ngây ngô, nhiều mơ mộng.

Đến mùa nước nổi, ruộng vườn, nhà cửa như chìm trong biển nước mênh mông

Mùa nước nổi – nước trắng xóa, chỉ thấy mênh mông trời nước – mùa mưu sinh của những con người xem đồng nước là nhà, những người bạn ghe là láng giềng và cư xử với nhau bằng cái tình chân chất của người nhà quê.

Những người nông dân tung lưới bắt cá trên khúc sông quê

Nhớ quá những chiều lội nước trên cánh đồng mò cua, thả lưới giăng câu bắt cá, nhớ làm sao những tiếng cười giòn tan của lũ trẻ con rộn ràng cả một khúc sông khi được tự tay gỡ những con cá đồng.

Những mẻ lưới mùa nước nổi lúc nào cũng đầy  ắp những chú cá đồng béo núc

Nhớ lắm những ngày cùng má bơi xuồng ra đồng hái bông điên điển giữa bềnh bồng sóng nước, khung trời rợp một sắc vàng tươi – một màu vàng rực sáng khắp chân trời mênh mông, vẽ lên một bức tranh đặc sắc của mùa nước nổi.

Bữa cơm giản dị nhưng đậm đà hương vị Miền Tây sông nước -

Nhớ da diết mùa bông súng vươn mình ngoi lên mặt nước, nở rộ toả hương thơm khắp cánh đồng tràn đầy con nước chở nặng phù sa. Nhớ làm sao những mùa cá linh non trúng đậm, khắp các chợ quê đâu đâu cũng có.

Trẻ con tha hồ đùa nghich, vùng vẫy trong làn nước đỏ nặng phù sa

Nhớ thương mãi hình ảnh lam lũ của mẹ, của bà từ chái bếp sau nhà bước ra, chặt cây mía, đập giập kho cá linh, bông điên điển nấu canh chua, bông súng chấm mắm kho, những bữa cơm đạm bạc nhưng ấm lòng người dân quê cần cù, lam lũ trong chiều nước nổi.

Trong thế giới nhơ bé và trong trẻo, khúc sông quê là cả một thiên đường

Mùa nước nổi – nhớ những món ăn đậm chất miền Tây của mẹ, của bà. Thèm ngồi bên hiên nhà đón gió, hững hờ buông chiếc cần câu, thèm nghe ông, nghe cha ca cổ, ngâm Lục Vân Tiên. Để mỗi chiều lại được quây quần bên mâm cơm đậm đà hương vị đặc sản từ phù sa sông nước bên bếp lửa gợi nhớ cái bình dị thân thương đến chạnh lòng.

Màu hoa vàng ươm của điên điển đang mùa nở rộ làm con sông chiều thêm mộng mơ, lãng mạn

Hình ảnh mùa nước nổi luôn là ký ức hình bóng quê nhà. Cuộc sống đổi thay, chúng ta có dịp ngao du khắp nơi để mở mang tầm mắt, nhưng quê nhà thân thương mùa nước nổi mãi là tài sản quý giá không gì thay thế. Để rồi mỗi khi nước tràn đồng, gác lại bộn bề phố thị, chúng ta cuống quýt về nhà chèo xuồng, hái bông điên điển, đặt lợp, giăng câu… sống lại quãng thời gian êm đềm nhất cuộc đời, để nghe tiếng vọng cổ ngân vang giữa đồng nước mênh mông. 

Xuồng ghe, sông nước đã trở thành một phần ký ức của trẻ con vùng đất miền Tây

Trong cái không gian lồng lộng bốn bề sóng nước, luôn làm ai đó nhớ về hương vị thoang thoảng phù sa, cho dù đó chỉ là loài hoa, loài rau dại mọc ven bờ hay làm ta thèm lắm với những món ngon quá đỗi bình dị nhưng không thể nào quên với những người con xa quê. Để rồi khi xa mùa nước nổi sẽ mãi là mùa nhớ, mùa để đợi chờ con nước dâng lên, mùa thấm đẫm vị phù sa… để kỷ niệm thành tên, nuôi lớn tâm hồn và tình yêu của chúng ta với mảnh đất quê hương.   

Tôi biết, chúng ta luôn muốn đến những nơi xa hoa, sang trọng, nhưng trong thâm tâm mỗi người, chỉ mong một lần được tìm lại vùng trời bình yên, trong vắt thuở thiếu thời cùng những người dân quê hiền lành, mộc mạc.

                                                                                               HFV Travel, 14/09/2020

Công ty TNHH Du lịch Lữ hành HFV Travel

Địa chỉ: Tầng 2, Toà nhà Thảo Điền, Số 25, Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 0287.770.7000 (Nhấn phím 01)

Hotline (ĐT/ZL/Viber): 096.526.7554

Email: [email protected][email protected]

 

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.