0909 948 908Tổng đài hỗ trợ MIỄN PHÍ

LAO XAO NỖI NHỚ “CUA ĐỒNG”

LAO XAO NỖI NHỚ "CUA ĐỒNG"

0

𝐋𝐀𝐎 𝐗𝐀𝐎 𝐍Ỗ𝐈 𝐍𝐇Ớ “𝐂𝐔𝐀 ĐỒ𝐍𝐆” 𝐌𝐈Ề𝐍 𝐓Â𝐘

“𝐻ò ơ𝑖… 𝑔𝑖ó đư𝑎 𝑔𝑖ó đẩ𝑦 𝑣ề 𝑟ẫ𝑦 ă𝑛 𝑐ò𝑛𝑔…
𝑉ề 𝑠ô𝑛𝑔 ă𝑛 𝑐á, 𝑣ề đồ𝑛𝑔 ă𝑛 𝑐𝑢𝑎…”.

Lời ru năm nào của mẹ đã in đậm trong ký ức tuổi thơ của mỗi người, gắn liền với bưng biền, ruộng rẫy, kênh rạch nên con cá, con cua, con còng trở nên quá đỗi quen thuộc. Lớn lên, thành phố náo nhiệt, nhiều lần khiến ta quên bẵng đi tiếng ru năm nào? Không! Ta không quên, chỉ là kỷ niệm ấy tạm thời “ngủ yên”, ký ức vẫn còn nguyên vẹn và chờ những phút mủi lòng để trỗi dậy mà thôi. Ngày xa quê, lên phố thị, cả bầu trời tuổi thơ gửi lại chốn quê. Nơi những giọt mồ hôi mặn chát của mẹ, nỗi nhọc nhằn của cha làm nên bông lúa trĩu vàng, nơi tiếng ếch ồm ộp đêm đêm thâu lại thành khúc hát nhớ thương.

Trải qua bao thăng trầm của thời ấu thơ, cái đói, cái nghèo nhưng cuộc sống bình yên cùng hình ảnh những trưa hè, những chiều nước nổi cùng bè bạn lội đồng bắt cua và hương vị món món canh cua đồng nấu với rau tập tàng hay tô cháo cua đồng nóng hừng hực khói bay và cả tình thương yêu chan chứa của cha mẹ đã nuôi ta lớn khôn,… chẳng hiểu sao cứ làm chúng ta nhung nhớ da diết lạ lùng.

Cua đồng – con vật giản dị và chẳng xa lạ gì với lũ trẻ làng quê. Thân màu nâu, có hai càng: một càng to, một càng nhỏ và quen bò ngang. Nhớ những chiều rong rủi bắt cua, nhớ hình ảnh mắt mẹ niềm vui hiện hữu đong đầy khi thấy những giỏ cua đầy ắp. Nhớ mâm cơm mẹ nấu ngày ấy sao mà giản dị nhưng đậm đà tình thương. Chỉ vỏn vẹn vài ba món: canh cua, đĩa cà, bát mắm nhưng lúc nào cũng ngon, làm nên bữa cơm gia đình đầm ấm, thân thương khiến ta cứ nhớ và khao khát trở về. Và cứ như vậy, cua đồng cùng với vị ngòn ngọt của mồng tơi, rau đay,… vị chua của khế,… đã tạo lên một món ăn đậm đà, chan chứa tình quê mà khiến ta yêu, nhớ mãi. ❤️

Dẫu thời gian vội vã như cái chớp mắt, tuổi thơ với những kỉ niệm quê hương ngọt ngào đã đi vào dĩ vãng và những bình dị ngày hôm qua đó vẫn còn đọng mãi ở góc nhỏ trái tim. Chiều chiều, ánh mắt xa xăm nhìn về miền quê yêu dấu, trong cái nắng nhàn nhạt nơi phố thị, lòng người như thanh thản và khoáng đạt hơn. Dòng suy nghĩ trầm tư chầm chậm như muốn níu cả chân chiều ở lại… tiếng vọng của đồng quê trong tim cứ xen lẫn với những âm thanh hoang sơ của đất trời… và cảm thấy cả phố xá rộn ràng ngoài kia như đang ngon giấc theo lời ru của mẹ. Dù hôm nay, cuộc sống đầy đủ về vật chất, nhưng trong tim cứ nhớ về nơi miền quê ấy – lao xao một nỗi nhớ thật ý nghĩa, thật đặc biệt với bát canh cua đồng tập tàng của mẹ.

Công ty TNHH Du lịch Lữ hành HFV Travel
Địa chỉ: Tầng 2, Toà nhà Thảo Điền, Số 25, Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: 0287.770.7000 (Nhấn phím 1)
Hotline – Zalo: 0965267554
Email: hung.[email protected][email protected]

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.