0909 948 908Tổng đài hỗ trợ MIỄN PHÍ

CHÙA MINH THÀNH GIA LAI – “HƠI THỞ XỨ PHÙ TANG” NƠI PHỐ NÚI

CHÙA MINH THÀNH GIA LAI - “HƠI THỞ XỨ PHÙ TANG” NƠI PHỐ NÚI

0

CHÙA MINH THÀNH GIA LAI

“HƠI THỞ XỨ PHÙ TANG” NƠI PHỐ NÚI

Được mệnh danh là “tiểu Nhật Bản” nơi phố núi Gia Lai, chùa Minh Thành toạ lạc tại số 348, Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, TP. Pleiku. Trong lòng phố núi mờ ảo, ngôi chùa được xây dựng năm 1964 bởi Hoà thượng Thích Giác Đạo nổi bật với quần thể kiến trúc độc đáo, kết hợp phong cách kiến trúc Phật giáo của Trung Quốc và kiến trúc đền cổ của Nhật Bản tạo nên một vẻ đẹp phương Đông huyền ảo, cổ kính hút hồn biết bao du khách và trở thành nơi thờ cúng, dâng hương của phật tử miền Trung và Tây Nguyên.

Với diện tích 20,000 m2, khuôn viên chùa là một màu xanh của thiên nhiên được sắp xếp sen kẽ nhiều tiểu cảnh như hồ nước, cây xanh kết hợp với tượng đá, vật liệu gỗ chạm khắc tinh xảo, mang đến một cảnh sắc trong  xanh, tươi mát, hài hoà giữa không gian thanh tịnh, uy nghiêm nhưng không kém phần gần gũi, bình yên.

Điểm nổi bật của chùa Minh Thành là những công trình ấn tượng như: Bảo tháp xá lợi cao 9 tầng; tượng Phật Di Đà nặng 40 tấn, cao 7,5m; tượng Bồ tát Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn bằng gỗ cao 7,5m; chánh điện chùa cao 16m, trần nhà làm bằng gỗ pơ mu (loại gỗ nổi tiếng trong các cánh rừng ở Tây Nguyên),… Đặc biệt, bộ cửa chùa làm bằng gỗ gõ với những đường nét chạm nổi bốn vị Tứ Đại Thiên Vương tinh xảo với chiều cao 6m, dày 4 tấc được xem là bộ cửa lớn nhất nhì ở Việt Nam.

Những tác phẩm nghệ thuật chạm khắc tại chùa đều dựa trên ý niệm dựng lại một không gian kiến trúc Phật Giáo Lý Trần Đại Việt, theo hình thức đơn giản của mạn – đà – la, bao hàm hai khía cạnh văn chương và triết lý, gói gọn tất cả tinh hoa của tư tưởng và văn học Phật giáo Đại thừa Mật tông và chịu ảnh hưởng của nền văn hóa đa dạng Việt – Nhật – Trung. Tất cả lối kiến trúc đặc biệt ấy đã làm bức tranh tâm linh nơi phố núi thêm phần lộng lẫy, kiêu sa, tựa như một cung điện thu nhỏ nơi cao nguyên mù sương Pleiku, Gia Lai.

HFV Travel

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.