0909 948 908Tổng đài hỗ trợ MIỄN PHÍ

10 NĂM ĂN CƠM THIÊN HẠ KHÔNG BẰNG 1 BỮA CƠM QUÊ MẸ NẤU

10 NĂM ĂN CƠM THIÊN HẠ KHÔNG BẰNG 1 BỮA CƠM QUÊ MẸ NẤU

0

10 NĂM ĂN CƠM THIÊN HẠ KHÔNG BẰNG 1 BỮA CƠM QUÊ MẸ NẤU

“𝐴𝑛ℎ đ𝑖 𝑎𝑛ℎ 𝑛ℎ𝑜̛́ 𝑞𝑢𝑒̂ 𝑛ℎ𝑎̀.
𝑁ℎ𝑜̛́ 𝑐𝑎𝑛ℎ 𝑟𝑎𝑢 𝑚𝑢𝑜̂́𝑛𝑔, 𝑛ℎ𝑜̛́ 𝑐𝑎̀ 𝑑𝑎̂̀𝑚 𝑡𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔”.
Ai trong chúng ta cũng có những lần phải xa nhà, xa quê. Đi muôn nơi, thưởng thức bao nhiêu món ngon, vật lạ, nhưng có những thứ giản dị mang đầy hương vị tuổi thơ, thấm đượm tình quê mà chúng ta chẳng thể nào quên được. Chúng ta chẳng buồn khi sinh ra trong gia đình nghèo khó, chẳng buồn khi trên mâm cơm gia đình ngày ấy chẳng có món cao sang, mà chỉ vỏn vẹn vài con cá sặc kho bên tô canh rau tập tàng nghi ngút khói toả. Những bữa cơm quê đó là cả một thời thơ ấu, chúng ta không thấy chán chê, ngao ngán bởi đó là hương vị gia đình, là tình cảm của mẹ, của cha, là tinh túy của quê hương, là cả nổi nhớ niềm thương mà nơi phố thị nhộn nhịp không bao giờ tìm thấy được.
Bữa cơm quê ngày ấy không có bóng dáng sơn hào hải vị, nhưng vẫn thơm ngon lạ lùng, in sâu trong ký ức tuổi thơ. Ngày nắng có tô canh rau giúp giải nhiệt hoặc nồi canh chua ngọt cho tụi nhỏ dễ nuốt. Trời mưa thì có nồi mắm kho hoặc món khô nướng, khô chiên bên cạnh nồi cơm nóng hổi. Những hôm trái gió trở trời, trên mâm cơm mẹ thêm tô cháo bóc khói, thơm lừng dành cho những ai đang sụt sùi ho cảm…
Bữa cơm quê là lúc gia đình trò chuyện cùng nhau. Ba má bàn tính chuyện mùa màng, lúa thóc; mấy anh chị em giành nhau khoe thành tích thi cử, học hành ở trường ở lớp và có cả những chuyện thời sự từ đầu trên, xóm dưới mà ai đó vừa “tám” được lúc chiều,… Đó cũng là khoảng thời gian ba má chỉ dạy cho chúng ta phải biết học ăn học nói, học gói học mở, nhường cơm xẻ áo, kính trên – nhường dưới, ăn coi nồi, ngồi coi hướng… Một cách giáo dục thiết thực về nhân cách, về lối sống tương thân tương ái từ gia đình cho đến cộng đồng, xã hội mà trường đời chưa bao giờ chỉ dạy.
Chúng ta nghe câu thơ “𝐺𝑖𝑎𝑛𝑔 ℎ𝑜̂̀ 𝑡𝑎 𝑐ℎ𝑖̉ 𝑙𝑎̀ 𝑔𝑖𝑎𝑛𝑔 ℎ𝑜̂̀ 𝑣𝑎̣̆𝑡. 𝑁𝑔ℎ𝑒 𝑡𝑖𝑒̂́𝑛𝑔 𝑐𝑜̛𝑚 𝑠𝑜̂𝑖 𝑐𝑢̃𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑜̛́ 𝑛ℎ𝑎̀”. Nhưng chúng ta chẳng phải giang hồ, cũng chẳng phải kẻ ăn chơi. Chỉ là kẻ xa nhà mang trong lòng đau đáu nỗi nhớ quê, chẳng cần nghe tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà da diết. Giữa bao bộn bề của cuộc sống, dù là những bữa ăn vội vã nơi hàng quán hay những buổi tiệc sang trọng khắp nơi cũng chẳng thể làm phai mờ hình ảnh thân thương, yêu dấu của những bữa cơm quê nhà mẹ nấu, cho dù có xuôi ngược nơi đâu.
Hôm nay cuối tuần rồi đấy, chiều nay bạn đã tạm gác lại công việc, rời xa phố thị để trở về quê hương bên gian bếp nghèo để thưởng thức bữa cơm của mẹ, để cảm nhận đầy đủ, trọn vẹn hương vị của tình thương ngày ấy chưa?? Nếu chưa, về đi bạn nhé bởi 10 năm ăn cơm thiên hạ không bằng 1 bữa cơm quê mẹ nấu!

𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐃𝐮 𝐥𝐢̣𝐜𝐡 𝐋𝐮̛̃ 𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐇𝐅𝐕 𝐓𝐑𝐀𝐕𝐄𝐋

Địa chỉ: Tầng 2, Toà nhà Thảo Điền, 25 Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại – Hotline: 𝟎𝟗𝟔.𝟓𝟐𝟔.𝟕𝟓𝟓𝟒

Trang web: https://hfvtravel.com/

Email: [email protected]

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.